Thành phần chính của sâm Ngọc Linh thiên nhiên

Cập nhật :01/12/2015 00:00

Những thành phần chính tốt cho sức khỏe của Nhân sâm núi Ngọc Linh 

Nếu như cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc có dược liệu quý là đông trùng hạ thảo thì đỉnh núi Ngọc Linh Việt Nam lại có loài sâm quý là Sâm Ngọc Linh Ginseng Việt Nam . Sâm Ngọc Linh được người dân tộc thiểu số đồng bào Xê Đăng gọi là loài thảo dược hỗ trợ chữa bách bệnh có giá trị vô cùng cao. Xưa kia các già làng Xê Đăng dùng làm thuốc chữa sốt rét, ốm đau, chữa lành vết thương cho các chiến sĩ bộ đội. Ngày nay, Sâm núi Ngọc Linh vẫn là một thượng dược quý mà bất kì ai cũng muốn sử dụng.

Trước khi sâm Ngọc Linh Ginseng Trường Thọ được phát hiện năm 1973 bởi dược sĩ Đào Kim Long thuộc đoàn dược liệu Trung Ương Bắc Bộ thì loài sâm quý này vẫn là một bí mật riêng của người đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng. Các nhà khoa học cũng phải mất nhiều năm nghiên cứu mới có thể tìm hiểu hết được những thành phần của loại dược liệu huyền bí này, nó được mệnh danh là loại nhân sâm có giá trị trên thế giới.

Nhân sân núi ngọc linh thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe

Vậy Sâm Ngọc Linh Ginseng Việt Nam là gì?

Sâm Ngọc Linh là cây thân thảo, có đốt như đốt trúc, còn được gọi là trúc tiết nhân sâm, thân cây là thân rễ, đường kính chỉ từ 1 – 3,5 cm nhưng có thể dài tới 1 m, tùy thuộc vào số tuổi của sâm, trên thâm sâm có những đốt ( “mắt” do thân cây khi rụng hàng năm để lại), cuối thân rễ có củ dạng con quay, hình trụ, hình dạng ngoài như củ sâm còn gọi là củ cái. Hình dáng, kích thước và màu sắc của sâm có thể khác nhau phụ thuộc vào địa hình, khí hậu, vị trí sính sống.

Thành phần của Sâm Ngọc Linh thiên nhiên

Sâm Ngọc Linh sống ở độ cao từ 1500m – 2100m, cây mọc thành đám dưới các tán cây rừng nguyên sinh được che chở, bao bọc bởi cây rừng, đặc biệt dọc các con suối có độ ẩm cao, đất mùn, giàu dinh dưỡng sâm thường mọc nhiều hơn. 

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng :

  • Là loại sâm có hàm lượng saponin cao hơn các loại sâm trên thế giới : Thân và rễ củ của sâm Ngọc Linh có chứa đến 32 hợp chất saponin trong đó nhân sâm Triều Tiên chỉ có 20 hợp chất saponin, đặc biệt cóp 30 chất saponin là dammara là hoạt chất có tác dụng sinh học chủ yếu của nhân sâm, hàm lượng saponin toàn phần ở thân rễ sâm tự nhiên chiếm đến 10, 75 %. Các saponin này có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người, đóng vai trò như một chất xúc tác giúp các thành phần khác của nhân sâm phát huy được tác dụng của mình.

Thành phần của sâm Ngọc Linh

Bảng 1: So sánh thu suất toàn phần hàm lượng Saponin (%)

Loại Aglycom

Nhân sâm Triều Tiên

Nhân sâm Trung Quốc

Nhân sâm Tây Dương – Mỹ

Nhân sâm NgọcLinh

20(S) PPD

2,9

2,1

2,7

3,1

20 (S) PPT

0,6

2,4

1,2

2,0

Ocotilol

0,00

0,00

0,004

5,6

Aleanolic axít

0,02

0,00

0,07

0,09

Thu suất toàn phần (%)

3,5

4,5

4,0

10,8

 

  • Có 7 hợp chất polyaceytylen : các hợp chất này có vai trò rất quan trọng với sức khỏe con người, đặc biệt là công dụng chống ung thư, hỗ trợ làm giảm các biến chứng của bệnh ung thư. Đây là một trong những hợp chất có trong nấm linh chi, nhưng ở nhân sâm có dược tính và hàm lượng cao hơn nấm linh chi rất nhiều lần.
  • Chứa đầy đầy đủ 17 acid amin, trong đó có đầy đủ 8 acid amin vô cùng cần thiết với cơ thể con người nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Đây là các acid amin giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cân bằng dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng,…
  • Có 20 nguyên tố vi lượng : Như Fe, Cu, Mu, Co, K…giúp bổ sung dinh dưỡng khoáng chất cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng đặc biệt với những người bị suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, kém ăn, mất ngủ, mệt mỏi, thiếu máu, lão hóa sớm.
  • Chữa các glucid, lipit và tinh dầu
  • Trong thân rễ tươi còn chứ chất daucosterol
  • Nhiều các vitamin như vitamin E, B2, B12….

Chính vì thành phần phong phú đa dạng của mình mà các nhà khoa học đánh giá sâm Ngọc Linh Ginseng Việt Nam là vị thuốc thảo dược có công năng tác dụng trong Đông y, đứng đầu trong các loại sâm trên thế giới. Trở thành một thượng dược mà bất kỳ ai cũng muốn sử dụng.

Thành phần chính của sâm Ngọc Linh thiên nhiên 5/5, tổng số 4 lượt bình chọn

Tin tức tìm kiếm :

Sâm Ngọc Linh Gia Lai,

Nhận xét bài viết

Họ tên:
Nội dung:

Hãy share bài viết cho bạn bè

Sử dụng sâm Ngọc Linh như thế nào hiệu quả

Rất nhiều người đặt ra các câu hỏi khi sử dụng với sâm Ngọc Linh tự nhiên như dúng sâm ngọc linh có hiệu quả không, và cách dùng mang lại hiệu quả tối ưu

Anh Đào Văn Quang - Người sở hữu bộ sưu tập sâm Ngọc Linh lên tới cả chục tỷ đồng

Với 10 năm sưu tầm thì hiện anh Đào Quang đang sở hữu lượng sâm Ngọc Linh lên tới 500kg, trọng lượng các củ sâm từ vài gram đến 2,7kg có tuổi đời hàng trăm năm. Củ sâm nặng 2,7kg với chiều dài 1,2m mà anh đang sở hữu được đánh giá là củ sâm rừng lớn nhất từ trước tới nay, hiện đang gây "sốt" nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Anh Quang chia sẻ phải có cơ duyên nhất định thì anh mới có được "báu vật đại ngàn" này.

Chế biến sâm Ngọc Linh

Vùng trông sâm Ngọc Linh lớn nhất tại Việt Nam

Nam Trà My Quảng Nam và Kon Tum là 2 tỉnh trung trung bộ có lượng sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam theo các chuyên gia khoa học sâm ở đây có hạm lượng hóa học rất cao

Xem tiếp...

Sâm Ngọc Linh pha trà và Tán bột uống

Có rất nhiều cách chế biến từ sâm Ngọc Linh giúp mang lại rất nhiều hiệu quả cao cho người bệnh bằng phương pháp sâm pha trà và tán bột tẩm mật ong

Xem tiếp...

Chè sen sâm ngọc linh và cách uống cho phụ nữ

Sâm ngọc linh đem thái thành từng lát mỏng, rồi bỏ vào bát, hấp cách thủy cho mềm

Xem tiếp...

Sâm Ngọc Linh có thành phần saponin cao trên thế giới

Có thể bạn chưa biết về những thành phần hóa học quý hiêm trong sâm Ngọc Linh Việt Nam vùng Kon Tum, Quảng Nam

Xem tiếp...

Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm Ngọc Linh Quảng Nam

công dụng của sâm Ngọc Linh còn thể hiện trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Xem tiếp...

Hotline(Zalo): 0966.60.61.69