Sâm Ngọc Linh có thành phần saponin cao trên thế giới

Cập nhật :10/08/2016 00:00

Thành phần hóa học saponin có chứa trong sâm Ngọc Linh tự nhiên Kon Tum

 

Sâm Ngọc Linh có thành phần hóa học saponin cao trên thế giới là nghiên cứu được công bố từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam. Nghiên cứu này đã đóng góp quan trọng đối với nền y học thế giới. Vậy sâm Ngọc Linh có bao nhiêu thành phần saponin và những thành phần này có công dụng gì?

Sâm Ngọc Linh có thành phần saponin cao nhất thế giới

Sâm Ngọc Linh Việt Nam là loài sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ mọc ở độ cao trên 1200m so với mực nước biển trở lên, được phát hiện lần đầu vào năm 1973. Sâm Ngọc Linh còn được biết đến với các tên gọi khác nhau như: sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm, sâm Khu Năm, sâm Việt Nam, người đồng bào dân tộc còn gọi sâm Ngọc Linh là "cây giấu" để hỗ trợ chữa bệnh. 

Sâm Ngọc Linh có thành phần saponin cao nhất thế giới

Sâm Ngọc Linh có thành phần saponin cao nhất thế giới


Thành phần sâm Ngọc Linh lên 52 loại saponin khác nhau ( theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Việt Nam năm 1978). Trong 52 loại saponin này, có đến 26 saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong các loại sâm khác như sâm Hàn Quốc, sâm Nhật Bản, sâm Tây Dương và 26 loại saponin có cấu trúc mới, không giống những loại khác.

Không những thế, trên lá, thân của sâm còn được xác định là có 19 saponin dammaran phân lập, trong đó có khoảng 8 saponin có cấy trúc mới. Trong thành phần sâm Ngọc Linh chắc chắn không thể không kể đến thành phần dược lý quan trọng gồm 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.


Số lượng lớn saponin đã tạo nên sự quan trọng trong việc tìm ra sâm Ngọc Linh đối với nền y dược trên khắp thế giới. Sâm Ngọc Linh khủng càng lâu năm thì càng mang đến giá trị cao khi sử dụng và giá thành sẽ càng đắt.

Sâm Ngọc Linh có chứa chủ yếu là các saponin triterpen nhưng cũng là một trong những loài sâm có hàm lượng saponin khung pammaran cao nhất và số lượng nhiều nhất so với các loài sâm chi Panax cùng loại. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh Việt Nam cũng có rất ít saponin thuộc nhóm olean,, chủ yếu gồm ginenosid-Ro và hemslosid-Ma3. Các saponin có cấu trúc mới trong sâm Ngọc Linh là vina-ginsenosid - R1----> R24.

Bảng so sánh thành phần hóa học sâm Ngọc Linh và nhân sâm khác 

Bảng so sánh thành phần saponin trong sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác

Giá trị sức khỏe của các saponin trong sâm Ngọc Linh

Trong dân gian, sâm Ngọc Linh chủ yếu được dùng như một loại thảo dược giúp để cầm máu, làm lành vết thương, hỗ trợ trị sốt rét, đau bụng, phù thũng. Tuy nhiên, khi nghiên cứu về tác dụng dược lý thì thấy rằng sâm Ngọc Linh có khá nhiều tác dụng như:

  • Kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ chống stress vật lý, bảo vệ tế bào gan, phòng chống ung thư.
  • Gia tăng sức đề kháng, cải thiện trường hợp suy nhược thần kinh và sinh dục, nâng cao huyết áp của những người huyết áp thấ
  • Hàm lượng saponin của sâm Ngọc Linh có cấu trúc mạch nhánh ocotillol, nhất là chất majonosid
  • R2 ( chiếm khoảng nửa lượng saponin toàn phần nên có tác dụng rất tốt với chứng viêm họng, đóng vai trò như một chất hỗ trợ chống ung thư ( anti-cancer prototing agent) quan trọng.

Đặc biệt :  sâm Ngọc Linh còn có thể dùng để hiệp lực với các loại tân dược kháng sinh, bệnh tiểu đường hiệu quả, kháng khuẩn trực tiếp mà sâm Trung Quốc và sâm Triều Tiên không có được.

**Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Giá trị sức khỏe của các saponin trong sâm Ngọc Linh 

Giá trị sức khỏe của các saponin trong sâm Ngọc Linh

Giá trị kinh tế của saponin trong sâm Ngọc Kinh

Hiện nay, giá trị kinh tế sâm Ngọc Linh rất cao. Bình quân mỗi cây sâm Ngọc Linh khủng có niên đại từ vài chục năm trở lên sẽ có giá hàng trăm triệu đồng, còn sâm Ngọc Linh 8 - 10 năm tuổi sẽ có giá hơn 15 triệu đồng/ kg. Chính vì thế, ngoài việc phát triển cây sâm Ngọc Linh như một loại cây có giá trị kinh tế thì việc nhân giống, phát triển sâm còn có giá trị bảo tồn dược liệu quý hiếm của Việt Nam.

 

Sâm Ngọc Linh có thành phần saponin cao trên thế giới 5/5, tổng số 11 lượt bình chọn

Nhận xét bài viết

Họ tên:
Nội dung:

Hãy share bài viết cho bạn bè

Sử dụng sâm Ngọc Linh như thế nào hiệu quả

Rất nhiều người đặt ra các câu hỏi khi sử dụng với sâm Ngọc Linh tự nhiên như dúng sâm ngọc linh có hiệu quả không, và cách dùng mang lại hiệu quả tối ưu

Anh Đào Văn Quang - Người sở hữu bộ sưu tập sâm Ngọc Linh lên tới cả chục tỷ đồng

Với 10 năm sưu tầm thì hiện anh Đào Quang đang sở hữu lượng sâm Ngọc Linh lên tới 500kg, trọng lượng các củ sâm từ vài gram đến 2,7kg có tuổi đời hàng trăm năm. Củ sâm nặng 2,7kg với chiều dài 1,2m mà anh đang sở hữu được đánh giá là củ sâm rừng lớn nhất từ trước tới nay, hiện đang gây "sốt" nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Anh Quang chia sẻ phải có cơ duyên nhất định thì anh mới có được "báu vật đại ngàn" này.

Chế biến sâm Ngọc Linh

Vùng trông sâm Ngọc Linh lớn nhất tại Việt Nam

Nam Trà My Quảng Nam và Kon Tum là 2 tỉnh trung trung bộ có lượng sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam theo các chuyên gia khoa học sâm ở đây có hạm lượng hóa học rất cao

Xem tiếp...

Sâm Ngọc Linh pha trà và Tán bột uống

Có rất nhiều cách chế biến từ sâm Ngọc Linh giúp mang lại rất nhiều hiệu quả cao cho người bệnh bằng phương pháp sâm pha trà và tán bột tẩm mật ong

Xem tiếp...

Chè sen sâm ngọc linh và cách uống cho phụ nữ

Sâm ngọc linh đem thái thành từng lát mỏng, rồi bỏ vào bát, hấp cách thủy cho mềm

Xem tiếp...

Sâm Ngọc Linh có thành phần saponin cao trên thế giới

Có thể bạn chưa biết về những thành phần hóa học quý hiêm trong sâm Ngọc Linh Việt Nam vùng Kon Tum, Quảng Nam

Xem tiếp...

Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm Ngọc Linh Quảng Nam

công dụng của sâm Ngọc Linh còn thể hiện trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Xem tiếp...

Hotline(Zalo): 0966.60.61.69