Đặt lên bàn cân 2 dòng nhân sâm quý giá nhất hiện nay

Cập nhật :06/05/2017 00:00

Đặt lên bàn cân 2 dòng nhân sâm quý giá nhất hiện nay: sâm Triều Tiên và sâm Ngọc Linh tự nhiên.


Nhân sâm từ bao đời nay đã được coi là thượng phẩm, báu vật quý với những tác dụng thần kỳ, đứng đầu trong bộ 4 vị thuốc quý "Sâm - Nhung - Quế - Phụ". Bài viết bên dưới sẽ chỉ ra những khác biệt ngỡ ngàng giữa nhân sâm Triều Tiên nổi tiếng và nhân sâm Ngọc Linh tự nhiên

Về hàm lượng saponin có trong nhân sâm

Saponin là thành phần chính của nhân sâm, nếu sâm càng chứa nhiều saponin chứng tỏ sâm đó càng tốt.

Sâm Triều Tiên ( Sâm Cao Ly )

Hay còn gọi là sâm Cao Ly, nhân sâm, sâm Ginseng cũng đang được khách hàng ưa chuộng và sử dụng cách đây 5000 năm.
Theo số liệu nghiên cứu thì trong nhân sâm Triều Tiên có khoảng 26 saponin.

Sâm Triều Tiên - dược liệu quý được sử dụng hàng nghìn năm nay

Trong sâm ngọc linh tự nhiên

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam, sâm K5, sâm Trúc là một loại sâm quý của Việt Nam và thế giới. Loài sâm này được phát hiện vào năm 1973, tiếp giáo 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh Việt Nam được coi là loài sâm tốt nhất hiện nay

Theo các nhà nghiên cứu thì sâm Ngọc Linh có tới 52 saponin. Trong tổng số 52 saponin thì có tới 26 saponin mới, chỉ có ở sâm Ngọc Linh.
Ngoài ra sâm Ngọc Linh còn có tới 17 acid amin, 20 khoáng chất vi lượng và 0,1 hàm lượng tinh dầu.

Như vậy xét về tổng hàm lượng dưỡng chất thì sâm Ngọc Linh Việt Nam có hàm lượng cao hơn gấp 3 lần sâm Triều Tiên, Hàn Quốc. Nếu so với sâm Trung Quốc và Mỹ thì sâm Ngọc Linh Việt Nam có hàm lượng cao gấp hơn 2 lần.

Bảng so sánh thành phần hóa học sâm Ngọc Linh và nhân sâm khác

Bản so sánh thành phần saponin của sâm


=>> Chính vì thế, tính đến thời điểm hiện tại sâm Ngọc Linh Việt Nam được xếp vào hàng sâm tốt nhất thế giới.

Đặc tính cơ bản của sâm

Sâm Triều Tiên mọc ở vùng ôn đới và hàn đới trong khi sâm Ngọc Linh Việt Nam sống ở vùng nhiệt đới.

Sâm Ngọc Linh và sâm Triều Tiên đều là loài cây sống nhiều năm, phân bổ ở độ cao 1200 m trở lên, với chiều dài 60 - 100 cm, với lá kép mọc vòng, cuống dài. Thường cây phải đạt 3 năm tuổi mới trổ hoa, quả mọng, chín màu đỏ tươi. Cả hai đều có mùi thơm đặc biệt của sâm.

Tuy nhiên, quả sâm Ngọc Linh có đặc điểm khác biệt hơn là có chấm đem ở đỉnh và bên trong thường chứa 1 hạt. Sâm Ngọc Linh nhìn bề ngoài giống với 2 loại khác trong cùng họ sâm là tam thất hoang và sâm vũ diệp phân bổ ở Sapa (Lào Cai). Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, các đốt như đốt trúc màu lục hoặc hơi tím trong khi sâm Triều Tiên mang hình dáng giống người, có màu vàng sáng của đất.

Công năng tuyệt diệu của sâm

Một loạt các thí nghiệm của sâm Ngọc Linh và nhân sâm Triều Tiên đối với hệ thần kinh, nội tiết, tim mạch... đều cho thấy tác dụng tương đương. Tuy nhiên sử dụng nhân sâm Triều Tiên có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp, làm chỉ số huyết áp tăng lên.

Còn đối với sâm Ngọc Linh thì hoàn toàn không thấy có phản ứng phụ này

Sâm Ngọc Linh và Sâm Triều Tiên đều có tác dụng điều trị bệnh tật, tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch, hệ thần kinh, sức khỏe sinh sản và giúp kích thích tái tạo da.

Điều khác biệt: sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin R2 chiếm tới hơn 50%, đây chính là yếu tố dẫn đến sự khác biệt của sâm Ngọc Linh, có tác dụng vượt trội đối với bệnh nhân ung thư, cao hơn so với sâm Triều Tiên.

Với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nếu sử dụng sâm Ngọc Linh hàng ngày có thể giảm đáng kể tình trạng đau đớn, không phải dùng đến morphine nữa và tình hình sức khỏe cải thiện lên rất nhiều: giúp ăn ngủ tốt hơn, giảm tình trạng rụng tóc, da khô, tăng cường hệ miễn dịch... từ đó kéo dài sự sống.

Chính bởi hàm lượng saponin cao hơn hẳn này mà sâm Ngọc Linh có tác dụng bồi bổ tốt hơn so với sâm Triều Tiên. Bên cạnh đó sâm Ngọc Linh có thể sử dụng kết hợp hiệu quả với thuốc kháng sinh đặc biệt trong việc chữa bệnh tiểu đường.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng thì toàn bộ hàm lượng saponin có trong rễ, thân, cọng, lá của sâm Ngọc Linh đều không gây ngộ độc trên súc vật. Như vậy sâm Ngọc Linh hoàn toàn không chứa độc tố

Đối tượng sử dụng, cách dùng sâm hiệu quả

  1. Cả hai loại sâm đều phù hợp chữa bệnh từ trẻ nhỏ đến người già, tùy theo thể trọng, độ tuổi mà liều lượng khác nhau.
  2. Cả hai loài sâm đều phát huy tác dụng với các cách dùng: ăn sâm tươi hoặc chế biến thành các loại đồ uống và các món ăn bổ dưỡng.
Đặt lên bàn cân 2 dòng nhân sâm quý giá nhất hiện nay 3/5, tổng số 2 lượt bình chọn

Nhận xét bài viết

Họ tên:
Nội dung:

Hãy share bài viết cho bạn bè

Sử dụng sâm Ngọc Linh như thế nào hiệu quả

Rất nhiều người đặt ra các câu hỏi khi sử dụng với sâm Ngọc Linh tự nhiên như dúng sâm ngọc linh có hiệu quả không, và cách dùng mang lại hiệu quả tối ưu

Anh Đào Văn Quang - Người sở hữu bộ sưu tập sâm Ngọc Linh lên tới cả chục tỷ đồng

Với 10 năm sưu tầm thì hiện anh Đào Quang đang sở hữu lượng sâm Ngọc Linh lên tới 500kg, trọng lượng các củ sâm từ vài gram đến 2,7kg có tuổi đời hàng trăm năm. Củ sâm nặng 2,7kg với chiều dài 1,2m mà anh đang sở hữu được đánh giá là củ sâm rừng lớn nhất từ trước tới nay, hiện đang gây "sốt" nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Anh Quang chia sẻ phải có cơ duyên nhất định thì anh mới có được "báu vật đại ngàn" này.

Chế biến sâm Ngọc Linh

Vùng trông sâm Ngọc Linh lớn nhất tại Việt Nam

Nam Trà My Quảng Nam và Kon Tum là 2 tỉnh trung trung bộ có lượng sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam theo các chuyên gia khoa học sâm ở đây có hạm lượng hóa học rất cao

Xem tiếp...

Sâm Ngọc Linh pha trà và Tán bột uống

Có rất nhiều cách chế biến từ sâm Ngọc Linh giúp mang lại rất nhiều hiệu quả cao cho người bệnh bằng phương pháp sâm pha trà và tán bột tẩm mật ong

Xem tiếp...

Chè sen sâm ngọc linh và cách uống cho phụ nữ

Sâm ngọc linh đem thái thành từng lát mỏng, rồi bỏ vào bát, hấp cách thủy cho mềm

Xem tiếp...

Sâm Ngọc Linh có thành phần saponin cao trên thế giới

Có thể bạn chưa biết về những thành phần hóa học quý hiêm trong sâm Ngọc Linh Việt Nam vùng Kon Tum, Quảng Nam

Xem tiếp...

Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm Ngọc Linh Quảng Nam

công dụng của sâm Ngọc Linh còn thể hiện trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Xem tiếp...

Hotline(Zalo): 0966.60.61.69